Tổng hợp các quy định nghỉ phép trong công ty mới nhất 2020

Quy định nghỉ phép trong công ty là một trong những keyword được search nhiều nhất trên Google về chủ đề quy định nghỉ phép trong công ty. Trong bài viết này, quanlykho.vn sẽ viết bài viết Tổng hợp các quy định nghỉ phép trong công ty mới nhất 2020.

Tổng hợp các quy định nghỉ phép trong công ty mới nhất 2020

Chế độ nghỉ phép năm của người lao động ? tỉ lệ ngày phép năm được nghỉ ? Luật Minh Khuê giải đáp về quy định nghỉ phép năm theo quy định của pháp luật hiện hành và những vấn đề pháp lý phát sinh theo quy định của pháp luật:

1. Quy định nghỉ phép năm theo quy định của luật lao động?

Thưa luật sư. Cho tôi hỏi là hiện giờ tôi đã làm việc tại một công ty của nước ngoài ở Bắc Ninh. Dạo gần đây công ty tôi ít việc sử dụng nên rất hay nghỉ hưởng 70% lương. Và công ty vừa mới dự định tết dương lịch sẽ cho nhân sự nghỉ dài ngày. Sau đó công ty sẽ trừ phép năm của nhân sự. Nếu người nào hết phép năm 2015 thì công ty sẽ trừ vào phép năm 2016. Trong khi đó một số người lại k muốn nghỉ như vậy.
Vậy theo luật sư doanh nghiệp này làm vậy có vi phạm luật lao động không. Và nếu mong muốn thắc mắc thì nhân sự công ty gặp ai để khiếu nại ?
Xin cảm ơn!

Hỏi về quy định nghỉ phép năm theo quy định của luật lao động theo quy định của pháp luật hiện hành ?

Trả lời:

1.1 Quy định về nghỉ hằng năm?Điều 111 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

Điều 111. Nghỉ thường niên

1. Người lao động có quá đủ 12 tháng sử dụng việc cho một người dùng lao động thì được nghỉ thường niên, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động giống như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày sử dụng việc so với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và thế giới chủ trì hòa hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày sử dụng việc so với người sử dụng công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và thế giới chủ trì kết hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. người dùng lao động có quyền quy định lịch nghỉ thường niên sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động đủ sức thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ thường niên và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

1.2 tổng kếtgiống như vậy, doanh nghiệp bạn có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi đọc qua quan niệm của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

Chào luật sư, em công tác tại Hội Người Mù tỉnh (là cơ quan Nhà nước), em có một vấn đề mong luật sư tư vấn giúp em. Ngày 04/05/2016 em có xin cơ quan nghỉ phép 3 ngày, nguyên do bệnh. Ngày 19/5/2016 em xin thủ trưởng cho nghỉ phép để sử dụng đám xã tang giáp năm của ông nội. Thế nhưng thủ trường k cho và nói là em nghỉ nhiều, mới nghỉ 3 ngày mà cho đến nay nghỉ nữa. Vậy luật sư cho em hỏi thủ trưởng không cho phép nghỉ và nói như vậy là đúng hay sai. Theo em biết thì mỗi năm cán bộ viên chức được nghỉ 12 ngày/năm đối với điều kiện sử dụng việc bình thường. Nghỉ ốm đau thì không tính vào nghỉ phép năm, người lao động có việc thì sử dụng giấy phép xin nghỉ miễn là không vượt quá số ngày nghỉ quy định thôi chứ đâu thể nói mới nghỉ là không được nghỉ nữa. Nhờ luật sư tư vấn giúp em, để em trò chuyện lại với thủ trưởng của em.

=> Người lao động có quá đủ 12 tháng làm việc cho một người dùng lao động thì có 12 ngày nghỉ hằng năm so với người làm công việc trong điều kiện bình thường, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Trường hợp này nếu bạn chưa nghỉ hết 12 ngáy phép hằng năm thì bạn luôn luôn được nghỉ và được hưởng nguyên lương, không phải có quy định về việc thời gian giữa hai đợt nghỉ phải mẹo nhau bao lâu.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi đi sử dụng từ năm 05/01/2009. Từ đó đến nay tôi chưa từng nghỉ phép năm từ 2009 đến nay. Vậy tôi đủ sức nghỉ phép của những năm trước (2013 trở về trước) theo mẹo tính của Bộ luật lao động 2012 (là gộp 3 năm cho 01 lần phép) được không?

=> Căn cứ vào khoản 3 Điều 111 Bộ luật lao động 2012, bạn đủ sức thỏa thuận với người dùng lao động về việc nghỉ gộp 3 năm cho 1 lần phép.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi muốn nghỉ phép năm nhưng không nghỉ cả ngày có được khôngví dụ, tôi nghỉ phép 2 ngày nhưng vào 4 ngày các buổi sáng. Xin chân thành cám ơn.

=> Bạn đủ sức thỏa thuận với người sử dụng lao động về vấn đề này.

2. Có được sử dụng 12 ngày phép năm khi chưa làm hết năm đó không ?

Thưa luật sư, Tôi mong muốn hỏi về nghỉ phép năm: Tôi sử dụng việc cho doanh nghiệp X hợp đồng 1 năm từ 1.5.2014 tới 1.5.2015, sau đó đến 1.5.2015 tôi thường xuyên kí tiếp hợp đồng 1 năm cho tới 1.5.2016.Luật sư cho tôi hỏi với hợp đồng mới này tôi có được nghỉ phép năm không, tức là trong tháng 5 này tôi có thể sử dụng hết 12 ngày phép của mình luôn được k ? cám ơn luật sư!

Người hỏi: N.V.D

Trả lời:

2.1 Quy định về nghỉ hằng năm?

Căn cứ theo quy định tại Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2012 về nghỉ hằng năm:

Người lao động có quá đủ 12 tháng sử dụng việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

  • 12 ngày làm việc so với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
  • 14 ngày làm việc đối với người sử dụng công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những ngành có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và không gian chủ trì hòa hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;
  • 16 ngày làm việc đối với người sử dụng công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những ngành có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo mục lục do Bộ Lao động – Thương binh và thế giới chủ trì kết hợp với Bộ Y tế ban hành.

người dùng lao động có quyền quy định lịch nghỉ thường niên sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

Người lao động đủ sức thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Khi nghỉ thường niên, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

2.2 Giaỉ quyết chủ đề

giống như vậy, theo quy định của luật pháp hợp đồng mới của bạn được nghỉ phép năm 12 ngày. Bạn mong muốn dùng hết 12 ngày phép này trong tháng 5 bạn phải xem quy định của công ty về chủ đề này hoặc bạn đủ sức thỏa thuận với người dùng lao động.

3. Thắc mắc về số ngày nghỉ phép của doanh nghiệp theo quy định của luật pháp ?

Xin hỏi luật sư trường hợp cụ thể sau: Chị T phòng em bắt đầu sử dụng việc tại công ty từ tháng 4 năm 2002. Khi thanh toán tiền phép năm 2015 chị được doanh nghiệp tính cho số ngày được nghỉ là 16 ngày. Em bắt đầu làm việc từ tháng 2 năm 2008 thì được tính là 15 ngày. Còn người mới vào sử dụng năm 2013 thì được tính là 14 ngày. giống như vậy theo luật thì công ty tính số ngày được nghỉ phép cho chúng em giống như vậy đã đúng chưa ?
Xin luật sư sớm giải đáp giúp em ạ. Em xin cảm ơn !

Thắc mắc về số ngày nghỉ phép của công ty theo quy định của pháp luật ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động online gọi: 1900.1975

Trả lời:

3.1 Nghỉ thường niên được tối đa bao nhiêu ngày?

Bộ luật lao động năm 2012 quy định về số ngày nghỉ hằng năm của người lao động giống như sau:

Người lao động có quá đủ 12 tháng sử dụng việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ thường niên, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động giống như sau:

  • 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
  • 14 ngày sử dụng việc đối với người sử dụng công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những ngành có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo mục lục do Bộ Lao động – Thương binh và thế giới chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;
  • 16 ngày làm việc so với người sử dụng công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người sử dụng việc ở những ngành có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo mục lục do Bộ Lao động – Thương binh và xã hội chủ trì hòa hợp với Bộ Y tế ban hành.

người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ thường niên sau khi đọc qua quan niệm của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động. Người lao động đủ sức thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ thường niên thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.Khi nghỉ thường niên, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

3.2 Nghỉ thường niên theo thâm niên là như thế nào?

Cũng theo Bộ luật này thì số ngày nghỉ thường niên sẽ tăng theo thâm niên theo quy định tại Điều 112 như sau:

” Điều 112. Ngày nghỉ thường niên gia tăng thêm theo thâm niên sử dụng việc

Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ thường niên của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng trưởng thêm tương ứng 01 ngày.”

Còn vấn đề nghỉ thường niên của người lao động chưa sử dụng quá đủ năm được tut ở Điều 7 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP tut Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ khai thông và an toàn lao động, vệ sinh lao động :

” Điều 7. cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không quá đủ năm

Số ngày nghỉ hằng năm theo Khoản 2 Điều 114 của Bộ luật lao động được tính như sau: quét số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ gia tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; hiệu quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì sử dụng tròn lên 01 đơn vị.”

Trường hợp nghỉ hằng năm mà người lao động chưa nghỉ thì khắc phục theo điều 114, Bộ luật lao động 2012:

– Dựa trên các quy định của luật pháp lao động thì chị T sử dụng việc từ tháng 4 năm 2002 đến năm 2015 là được 13 năm được 2 ngày nghỉ thường niên tăng trưởng thêm theo thêm niên sử dụng việc thì tổng số ngày nghỉ phép của chị T là 16 ngày. Bạn khởi đầu làm việc từ tháng 2 năm 2008 cho đến năm 2015 là 7 năm được 1 ngày nghỉ tăng thêm theo thâm niên mà doanh nghiệp bạn đang căn cứ vào số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên là cứ 05 năm làm việc thì được tăng thêm tương ứng 01 ngày.Công ty bạn có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi xem qua ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động và người lao động đủ nội lực thoả thuận với người dùng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần thêm vào với điều lệ của công ty và lao động theo đúng quy định của pháp luật

4. Có được nghỉ phép khi ký hợp đồng lao động k ?

Tôi là một nhân viên hợp đồng tại một trường trung cấp văn hóa nghệ thuật nhưng khi ký hợp đồng lao đông vói mức lương hệ số 2,34 (mức lương đại học) tôi công tác từ năm 2011 đến nay. Nhưng khi ký hợp đồng giữa tổ chức sử dụng lao động và người lao đông có thỏa thuận là k tăng trưởng lương bởi vì do cơ quan kinh phí ít nên hợp không gia tăng lương và k được nghỉ phép. Tháng 9 năm 2015 cơ quan thông báo là ký tiếp hợp đồng và được tăng trưởng lương nhưng k được nghỉ phép .
Vậy tôi hỏi theo luật lao động thì tôi là một nhân sự hợp đồng có được nghỉ phép 15 ngày / 1 năm không ?
Xin cảm ơn .

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động Trực tuyến, gọi ngay: 1900.1975

Trả lời:

4.1 Nghỉ hằng năm như thế nào mới đúng quy định?

Theo quy định tại Điều 111 và Điều 112 Bộ luật lao động năm 2012

Số ngày nghỉ hằng năm:

Người lao động có quá đủ 12 tháng sử dụng việc cho một người dùng lao động thì được nghỉ thường niên, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

  • 12 ngày sử dụng việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
  • 14 ngày sử dụng việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những ngành có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và thế giới chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;
  • 16 ngày sử dụng việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những kênh có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và xã hội chủ trì kết hợp với Bộ Y tế ban hành.

người dùng lao động có quyền quy định lịch nghỉ thường niên sau khi xem qua quan niệm của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động. Người lao động đủ nội lực thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ thường niên thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.”

Ngày nghỉ thường niên gia tăng thêm theo thâm niên làm việc:

Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng trưởng thêm tương ứng 01 ngày.

=> như vậy thì theo quy định trên thì người lao động giống như bạn nếu sử dụng việc trong điều kiện bình thường sẽ được nghỉ hàng năm là 12 ngày.Nên nếu trong hợp đồng yêu cầu nhân sự k được nghỉ phép thì giống như vậy là sai quy định.

4.2 Hợp đồng lao động vô hiệu khi nào?

Theo quy định tại khoản 2,3 Điều 50 Bộ luật lao động năm 2012:

“Điều 50. Hợp đồng lao động vô hiệu

2. Hợp đồng lao động vô hiệu từng phần khi content của phần đó vi phạm pháp luật nhưng không ảnh hưởng đến các phần còn lại của hợp đồng.

3. Trong trường hợp một phần hoặc toàn bộ content của hợp đồng lao động quy định ích lợi của người lao động thấp hơn quy định trong luật pháp về lao động, nội quy lao động, thoả ước lao động tập thể đã ứng dụng hoặc content của hợp đồng lao động giới hạn các quyền khác của người lao động thì một phần hoặc toàn bộ content đó bị vô hiệu”

“Điều 51. Thẩm quyền tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu

1. Thanh tra lao động, Toà án nhân dân có quyền tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu.

2. Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục thanh tra lao động tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu.”

giải quyết hợp đồng lao động vô hiệu:

“Điều 52. giải quyết hợp đồng lao động vô hiệu

1. Khi hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu từng phần thì giải quyết như sau:

a) Quyền, nghĩa vụ và lợi ích của các bên được khắc phục theo thỏa ước lao động tập thể hoặc theo quy định của pháp luật;

b) Các bên tiến hành sửa đổi, bổ sung phần của hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu để phù hợp với thỏa ước lao động tập thể hoặc luật pháp về lao động.”

như vậy thì trong trường hợp bạn làm việc đủ 12 tháng trên một năm trong điều kiện lao động bình thường thì bạn sẽ được nghỉ phép 12 ngày .Còn về việc bạn nói là trong hợp đồng bạn có quy định là bạn k được nghỉ phép và k được gia tăng lương mà bạn làm việc trong cơ quan sự nghiệp nhà nước với hệ số của bậc đại học là 2,34 thì dĩ nhiên theo thâm niên bạn sẽ được tăng lương mà bạn lại k được tăng lương thì như vậy đang vi phạm quy định của bộ luật lao động.Trong trường hợp này thì hợp đồng lao động của bạn sẽ bị vô hiệu từng phần và trường hợp hợp đồng lao động vô hiệu từng phần thì quyền và ích lợi của các bên sẽ được khắc phục theo thỏa ước lao động tập thể hoặc theo quy định của luật pháp và trong trường hợp này bạn hãy nhờ Tòa án nhân dân hoặc thanh tra lao động yêu cầu hợp đồng lao động vô hiệu từng phần. Bạn và phía nhà trường tiến hành sửa đổi, bổ sung phần của hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu để thêm vào với thỏa ước lao động tập thể hoặc luật pháp về lao động.

Trân trọng./.

nguồn: luatminhkhue.vn

Next Post